การโกหก, คนโกหก, วิธีดูคนโกหก, การโกหกจนเป็นนิสัย, จับผิดคนโกหกพูดได้ว่าการโกหกนั้นต้องเคยเกิดขึ้นกับทุกคนมาแล้วแน่ๆ บางคนอาจจะมองว่าการโกหกนั้นไม่เห็นจะเป็นเรื่องใหญ่อะไรเลยซะด้วยซ้ำ เพราะใครๆ เขาก็โกหกกันทั้งนั้นแหละน่า แต่เราก็ต้องดูเจตนาของคนโกหกแต่ละคนว่าเขาโกหกไปทำไม เพื่ออะไร แล้วได้อะไร อย่างเช่น โกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ โกหกเพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกผิด โกหกเพราะประสงค์ร้ายคิดจะหลอกลวงหรือมีจุดประสงค์ที่ไม่ดีกับอีกฝ่าย โกหกจากอาการหลงผิด และอีกแบบที่น่าสนใจคือการโกหกจนเป็นนิสัย คนโกหกแบบนี้ได้ต้องแต่งเรื่องเก่งมาก ไม่ว่าเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็สามารถแต่งมาได้หมดโดยไม่ต้องมีเหตุผลมารองรับเลยว่าโกหกไปทำไม เพราะฉะนั้นแล้วเราเองก็ควรมีภูมิคุ้มกันคนประเภทนี้ด้วยการดูให้เป็นด้วย 4วิธี ดังต่อไปนี้กันดีกว่า


เรื่องเดียวกันแต่พูดไม่ตรงกันสักครั้ง ง่ายๆ เลยให้คุณลองถามความเป็นอยู่ของเขาดู เช่น เมื่อคืนกินข้าวกับอะไร เขาอาจจะตอบว่า อ๋อ! ข้าวผัดต้มยำกุ้ง แต่ถ้าลองถามอีกครั้ง เขาอาจจะตอบว่าเมื่อคืนไม่ได้กินมื้อหนักอะไรนะ เผอิญทำงานจนลืมเวลาได้กาแฟแก้วเดียวตั้งแต่เย็น ประมาณนี้แหละ เนื้อหาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ หรือจะลองถามถึงบุคคลอื่นดู ว่าเขาไปกับใคร อะไร ที่ไหน ยังไง แล้วลองนับเล่นๆ ดูว่าเขาโกหกได้ต่อเนื่องขนาดไหน ถ้าไม่ใช่เรื่องร้ายแรงก็คิดซะว่าเล่นสนุกๆ ขำๆ แก้เบื่อไปละกัน อย่าคิดมากเพราะจะแก้นิสัยคนประเภทนี้คงยาก

เปรียบเทียบเรื่องราวที่เขาบอกกับเรื่องราวของเพื่อนคนอื่นๆ ส่วนใหญ่แล้วคนโกหกเข้าเส้นเลือด มักจะแต่งเรื่องไปตามแต่คนที่เขาอยากจะเล่า เป้าหมายหลักของการโกหกแบบนี้น่าจะต้องการให้มีคนมาชื่นชมตัวเองในทางที่ดี เช่น โกหกว่ามีผู้ชายหรือผู้หญิงมาจีบ แต่ก็ทิ้งไปโดยไม่ไยดี แบบนี้อาจจะเพราะอยากให้เพื่อนที่ฟังรู้สึกว่าเขาหล่อเลือกได้หรือสวยเลือกเยอะ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วอาจจะแค่มีคนเข้ามาแซวเล่นเฉยๆ เท่านั้นเอง การโกหกแบบนี้เลยเหมือนช่วยอัพระดับความมั่นใจในตัวเองของเขาไป

โกหกเพื่อให้ตัวเองดูโดดเด่น อาจจะแต่งเรื่องโม้ให้ตัวเองดูน่าสงสารจากหัวหน้างานหรือจากเพื่อน ไม่ก็แค่อยากได้รับความสนใจ คนโกหกประเภทนี้จะรู้สึกว่าตัวเองไม่มั่นคง เพราะสาเหตุหลักของคนโกหกนั้นมาจากข้างในที่อาจจะไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรมาเติมเต็มอย่างเพียงพอ แต่ก็มีอีกนั่นแหละที่โกหกเพื่อแก้เบื่อไปวันๆ มองการโกหกเป็นเรื่องสนุกๆ คิดเรื่องใหม่ๆ ขึ้นมาได้เรื่อยๆ

อยู่ยังไงในโลกความเป็นจริง คนโกหกเข้าเส้นแบบนี้จะค่อนข้างอยู่กับชีวิตความเป็นจริงไม่ค่อยได้ ดังนั้นสังเกตเลยว่าคนพวกนี้จะเปลี่ยนงานบ่อย โดนครอบครัวปล่อยเกาะ มีแฟนคบแป๊บเดียวเดี๋ยวก็เลิก และหาเพื่อนใหม่ไปเรื่อยๆ โดยแต่งเรื่องให้คนสนใจตามที่ถนัด แต่อยู่ไปนานๆ เพื่อนจะรู้ทัน

ที่มา

http://www.mekamtob.com/4วิธี-ดูการโกหกของคนโกหก/

 

Go to top