03 วิธีทำให้ชีทเดียว ตารางเดียว แสดงผลลัพธ์อะไรก็ได้

ถ้าต้องการหายอดสินค้า A ที่ขายจากวันนั้นถึงวันนี้ว่ามียอดรับ ยอดจ่าย และยอดคงเหลือเป็นเท่าไร จะใช้วิธีไหนดีครับ

ทำแบบนี้หรือเปล่า

ใช้ Pivot Table ดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลมาทำรายงาน เลือกแสดงชื่อสินค้ากับวันที่ แล้วคลิกปุ่ม Filter กรองหารายการเฉพาะสินค้า A ออกมาดู

ชีวิตจริง มันง่ายแบบนี้จริงหรือ

  • ถ้าข้อมูลที่บันทึกไว้ไม่ได้เก็บไว้ในตารางฐานข้อมูลที่มีโครงสร้างพร้อมล่ะ จะใช้ Pivot Table ไม่ได้เลย ต้องเสียเวลามาจัดโครงสร้างใหม่ก่อน
  • ถ้าข้อมูลแยกยอดรับ ยอดจ่ายไว้แต่แยกตารางกัน หรือแยกชีทไว้ล่ะ ต้องคิดหันไปใช้ Power Query นำข้อมูลมาวางไว้ในตารางเดียวกันก่อนหรือเปล่า
  • ถ้าเดิมเคยหายอดเอาไว้แล้ว แต่แยกทำไว้ที่ชีทโน้น แฟ้มนั้น ตารางนี้ ทำไมต้องเสียเวลาทำใหม่ด้วย แค่ลิงก์ข้อมูลข้ามชีทข้ามไฟล์มาใช้ก็จบแล้ว

แทนที่จะต้องใช้ Pivot ขึ้นบันไดจากขั้นแรก เริ่มหาค่าจากตารางฐานข้อมูลก่อนทุกครั้ง จริงหรือไม่ว่าเรามีข้อมูลที่ทำไว้ สร้างเป็นรายงานไว้แล้ว เพียงแค่หาทางดึงตัวเลขที่มีอยู่แล้วมาใช้ต่อให้ได้ ไม่ต้องสนใจว่าโครงสร้างตารางจะวางไว้ยังไง ไม่ต้องพึ่งแต่ว่าจะต้องใช้ Pivot Table

ชีวิตจริงอีกเรื่อง …

จริงไหมว่าเวลาที่ดูหน้ารายงานนั้น ดูกันทีละหน้า ไม่มีใครหรอกที่จะดูทุกหน้าพร้อมกัน

ทำไมต้องเสียเวลาไปแยกตาราง แยกชีทไว้ด้วยล่ะ น่าจะหาทางทำให้ดูได้เสร็จในตารางเดียวในชีทเดียวนี่แหละ แค่คลิกเปลี่ยนชื่อสินค้า และกำหนดวันที่ตามระยะเวลาที่ต้องการ ก็หาตัวเลขคำตอบมาแสดงได้แล้ว

ไม่ต้องเสียเวลาไปใช้ Pivot ที่คุยว่าสร้างได้ง่าย แต่ความจริงนั้นต้องเสียเวลานานกว่าจะหายอดที่ต้องการมาแสดง

แถมเรื่องจริงอีกนิด …

การนำตัวเลขทั้งยอดรับ ยอดจ่าย ยอดคงเหลือมาเบียดกันไว้ในตาราง Pivot Table ตารางเดียว พอนำมาแสดงแยกไว้ตามวันที่อีกตารางจะซับซ้อนดูยากมิใช่น้อย แทนที่จะอัดรายการไว้ในตารางเดียว สู้หาทางแสดงตัวเลขยอดรับ ยอดจ่าย ยอดคงเหลือมาแสดงเมื่อต้องการ ตารางจะดูได้ง่ายขึ้นอย่างมาก

แต่ถ้าจะทำแบบนี้ แถมอยากจะเปลี่ยนจากยอดรวมมาเป็นยอดนับอีกด้วย ต้องสร้าง Pivot Table แยกไว้ตั้ง 6 ตารางแน่ะ แนะนำให้หาทางนำตัวเลขมาแสดงในตารางเดียวชีทเดียวดีกว่าครับ

ตัวอย่างนี้อยู่ใน หลักสูตรประยุกต์ใช้ Excel ในงานหายอดคงเหลือและสร้าง Invoice ซึ่งแสดงวิธีสร้างทีละขั้น พอจับหลักได้แล้วจะสามารถนำไปใช้กับการรับจ่ายได้ทุกชนิด ไม่จำกัดแค่ยอดสินค้าอย่างเดียว จะเป็นรับจ่ายเงิน ฝากถอนเงินธนาคาร ยอดทางบัญชีเดบิทเครดิตก็ใช้ได้ทั้งนั้น

การหายอดรวมนี้ถือเป็นงานที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกคนต้องใช้ในการทำงาน และถ้าใช้ร่วมกับ VBA อีกนิด จะช่วยในการกรอกข้อมูลและสั่งพิมพ์แยกทีละหน้าได้อัตโนมัติ

เชิญ Download ตัวอย่างที่ใช้ได้กับ Excel ทุกรุ่นได้จาก

https://www.excelexperttraining.com/online/download/99_ProductSummary.xlsb

แฟ้มรุ่นใหม่ที่ปรับให้ใช้สูตรรุ่นใหม่ใน Excel 365

https://www.excelexperttraining.com/online/download/ProductSummary365.xlsb

(เนื่องจากแฟ้มนี้มี VBA ติดมาด้วย ระบบป้องกันใน Excel จะไม่ยอมให้รหัส VBA ในแฟ้มที่มาจากอินเตอร์เน็ตทำงาน ถ้าพบปัญหานี้ ก่อนเปิดแฟ้มให้ไปดูใน Properties > General ของตัวแฟ้มเพื่อกาช่อง Unblock)

Online Excel Expert Training @ XLSiam
Scroll to Top